10 เสื้อฟุตบอล ที่ไม่ได้แปลกแค่ดีไซน์

113
10 เสื้อฟุตบอล ที่ไม่ได้แปลกแค่ดีไซน์

ถ้าพูดถึงอุปกรณ์การเล่นฟุตบอล คุณจะคิดถึงอะไรเป็นอย่างแรกครับ? หลายๆท่านอาจจะตอบ ลูกบอล หรือไม่ก็รองเท้าสตั๊ด แต่ผมกล้าพนันได้เลยว่า เสื้อทีม เป็นสิ่งแรกๆที่คุณจะพูดถึงฟุตบอล เพราะด้วยการที่เสื้อทีมฟุตบอล จะต้องมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง แต่วันนี้ทางเรา BallTeng88 จะพาทุกท่านพบกับ 10 เสื้อทีมฟุตบอลที่มีทั้งเรื่องราวแปลกๆ หรือแม้ก็ทั่งดีไซน์แปลก เชิญอ่านต่อไปได้เลยครับ

1.เสื้อเยือน แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ปี 1995-96

Addy

เสื้อที่แฟนๆแมนฯ ยู มักจะรู้จักกันดีที่แปลกทั้งดีไซน์ และขึ้นชื่อเรื่อง “ความซวย” ในความของกุนซือในตำนานในขณะนั้นอย่าง เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ที่เคยสั่งห้ามนักเตะในทีมใส่เสื้อตัวนี้ลงสนาม ระหว่างช่วงพักครึ่ง

โดยในฤดูกาล 1995-96 แมนฯ ยู ที่ใส่เสื้อตัวนี้ลงเล่นตอนไหนเป็นอันต้องแพ้ตอนนั้น จนมีเกมที่แมนฯ ยู พบกับ เซาแธมป์ตัน ฟอร์มของแมนฯ ยู ในตอนนั้นกำลังร้อนแรงมาก ต้องมาเจอกับทีมที่กำลังหนีตกชั้น แต่เกมนั้นจบครึ่งแรก กลายเป็นฝั่ง เซาแธมป์ตัน นำไปด้วยสกอร์ 0-3 จน เซอร์ อเล็ก สั่งให้นักเตะเปลี่ยนเสื้อแข่ง เพราะเสื้อตัวนี้ที่พวกเขาใส่อยู่ ใส่แข่งแพ้มาแล้ว 4 เกมรวด เกมนั้นจบไปด้วยสกอร์ 1-3 แม้ แมนฯ ยู จะไม่ชนะแต่พวกเขาก็ไม่เคยใส่เสื้อตัวนี้แข่งอีกเลย จนฤดูกาลนั้น แมนฯ ยู ได้เป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกได้สำเร็จ 

 

2.เสื้อเยือน แอตเลติโก้ มาดริด ปี 2003-04

เรื่องราวของเสื้อตัวนี้ มันเริ่มที่ ทีมแอตเลติโก้ มาดริด ได้ทำสัญญากับสตูดิโอหนังชื่อดังระดับโลกอย่าง Columbia Pictures มาเป็นสปอนเซอร์ตรงคาดอีก โดยปกติที่เราคิดคงจะเป็น รูปโลโก้ของ Columbia Pictures หรือไม่ก็เป็นคำว่า “Columbia Pictures” ประมาณนี้ใช่ไหมครับ? แต่ผิดคาดครับ สิ่งที่พวกเขาทำคือเอาชื่อหนังมาเป็นสปอนเซอร์คาดอก เช่น Hellboy, Bad boy 2 , xXx 2, Peter Pan และอีกมากมาย แต่ความพีคทั้งหมดมันอยู่ตรงที่เสื้อที่สปอนเซอร์หนัง Spider Man นี่แหละครับ

ที่พวกเขาไม่ได้ทำแค่เอาชื่อหนังมาติด แต่พวกเขาได้เปลี่ยนเสื้อทีมฟุตบอลให้มีลายใยแมงมุม เหมือนกับ Spider Man ด้านหน้า และมีโลโก้ Spider Man ตัวใหญ่ๆ อยู่กลางอก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้แฟนบอลแอตเลติโก้ มาดริด ในขณะนั้น สาปส่ง Columbia Pictures และบอร์ดบริหารอยู่พักใหญ่ แต่เมื่อเวลาผ่านไป เสื้อตัวนี้กลับมาเป็นที่ต้องการสะสมซะงั้น

 

3.เสื้อเหย้า นิวพอร์ท เคาร์ทตี้ ปี 2004-05

สโมสรจากลีกทูที่มีสปอนเซอร์บนคาดอกคือ วงดนตรีแนว Hiphop ที่ชื่อ Goldie lookin chain ลายเสื้อตัวนี้เลยมีความแปลกตาจากเสื้อแข่งฟุตบอลธรรมเป็นอย่างมาก ด้วยลายสร้อยทองขนาดใหญ่ พร้อมติดตัวอักษร GLC และโลโก้ทีมก็เปลี่ยนตำแหน่งจากตรงอกซ้าย มาอยู่ตรงกลางอกให้กลมกลืนกับตัวสร้อย ทำให้เสื้อตัวนี้มีราคาแพงขึ้นสำหรับนักสะสม

 

4.เสื้อเยือนทีมฟิออเรติน่า ปี 1992-93

เรื่องทั้งหมดมันเกิดขึ้นจากความไม่ตั้งใจของผู้ผลิตเสื้ออย่าง Lotto ที่ออกแบบเสื้อมาสะดุดตาและถือว่าสวยงามมาก ไม่ว่าจะมองมุมไหน แต่ความซวยของทีมมันอยู่ตรงที่ แฟนบอลทั่วโลกรุมด่าด้วยความที่ลวดลายของเสื้อ ดันไปคล้ายกับสัญลักษณ์ สวัสดิกะ ของนาซีเยอรมัน แบบไม่ได้ตั้งใจ แต่ทางทีมก็ได้ยกเลิกการใช้งานและวางจำหน่ายไปในปี 1922

 

5.เสื้อทีมมาดูเรย์รา ปี 2013

ต้องย้อนกลับไปสมัยที่ประเทศบราซิลได้แชมป์โลก 2 สมัยติด รัฐบาลคิวบาจึงเอาใจประชาชนด้วยการจ้างทีมเล็กๆจากบราซิล ที่ชื่อ มาดูเรย์รา แม้จะเป็นทีมเล็กๆ แต่ก็ชนะในการแข่งขันไปถึง 5 เกม เลยทำให้ เช เกราวานา นักปฏิวัติอาร์เจนติน่า ที่ตอนนั้นเป็นรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมของประเทศคิวบาพอดี เลยทำให้ เช เดินทางมาพบทีมมาดูเรย์รา ผ่านไป 50 ปี ทางทีมก็ได้นำรูปของ เช เกวารา มาไว้ตรงหน้าเสื้อ เพื่อระลึกของคุณงามความดีที่เขาทำไว้

 

6.เสื้อเหย้าทีมแอธเลติก บิลเบา ปี 2004-05

ทีมแอธเลติก บิลเบา ได้จ้างศิลปินชื่อดังของเมืองตัวเอง ที่ชื่อ ดาริโอ เออร์เซย์ (Dario Urzay) เพื่อจะนำขุดไปแข่งขันในศึกเกมยูฟ่า คัพ (UFA CUP) หลังจากที่ ดาริโอได้แรงบันดาลใจจาก พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ ที่เป็นแหล่งสวนรวมของศิลปะชื่อดังในสเปน ที่อยู่ในเมืองนี้ด้วย แม้เสื้อตัวนี้จะถูกรังเกียจจากแฟนคลับทีมตัวเองก็ตาม

 

7.เสื้อเหย้า ทีมคัลตูรัล เลโอเนซา ปี 2014-15

ทีมคัลตูรัล เลโอเนซา ทีมในลีกระดับ 3 ของประเทศสเปน เสื้อตัวนี้เป็นเสื้อครบรอบ 90 ปีของสโมสรในปี 2014 เสื้อลายทักซิโด้ ที่ทำให้ดูหรูเมื่ออยู่ในสนาม และเสื้อตัวนี้ รายได้ 10 เปอร์เซ็นต์ ก็ถูกมอบให้กับองค์กรการกุศลท้องถิ่นเพื่อช่วยเหลือครอบครัวผู้ทำเมืองแร่ในเมือง ทั้งได้บุญได้ดูหรูหรา แต่ถึงจะเป็นแบบนั้นทางแฟนคลับก็มีเสียงแตกออกเป็น 2 ฝ่ายทั้งชอบและไม่ชอบ และเพื่อนๆล่ะครับ ชอบหรือเปล่า?

 

8.เสื้อเยือน ทีมโบคุ่ม ปี 1997-99

เสื้อลายสีรุ้งเกิดจากสปอนเซอร์ ที่ชื่อ Faber Lotto Services ที่มีสีประจำบริษัทเป็นสีรุ้ง แลละต้องการให้มันไปอยู่บนเสื้อโบคุ่ม ถึงขนาดไปบีบสองบริษัทกีฬาอย่าง Reebook และ Reusch เพื่อจะได้ผลิตเสื้อในแบบตัวเอง ผลงานก็เลยออกมาเป็นแบบนี้

 

9. เสื้อเหย้า ทีมโตเกียว เวอร์ดี ปี 1993-95

เสื้อตัวนี้ออกแบบโดยเน้นไปสีเขียวซะเกือบส่วนใหญ่ ที่ใช้สีเขียวเป็นโทนหลักเป็นเพราะ ชื่อทีม เวอร์ดี มันมาจากคำว่า “VERDE” ที่ในภาษาโปรตุเกส แปลว่าสีเขียว และความพิเศษของเสื้อตัวนี้ก็เกิดขึ้นอีก ด้วยใน ปี 1993 ทีมโตเกียว เวอร์ดี ได้แชมป์ เจลีก ได้ฤดูกาลแรก

 

10.เสื้อทีมโคโลราโด้ แคริบูส์  ปี 1978

เสื้อฟุตบอลสุดแปลกที่หลายๆคนยังคงตามหา โดยความพิเศษของเสื้อตัวนี้ ไม่ได้แปลกตาแค่ดีไซน์ ที่แบ่งสี 2 โทนพร้อมกับติดพู่ระยิบไว้รอบตัว สมกับเป็นเมืองคาวบอย ความพิเศษของมันยังอยู่ตรงที่ ทีม โคโลราโด้ แคริบูส์ ได้เป็นทีมเข้าแข่งขันใน NASL (ลีกฟุตบอลอาชีพของสหัรัฐอเมริกาในอดีต) แต่การแข่งขันนี้จัดได้แค่ 1 ปีและยุบการแข่งขัน เสื้อตัวนี้จึงกลายเป็นของหายากเพราะว่าไม่มีวางขาย และคนที่มีก็น่าจะเป็นเฉพาะนักเตะในทีมเท่านั้น

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับเสื้อที่แปลกทั้งเรื่องราวที่มาและดีไซน์ที่แปลกเข้าไปอีก แต่เห็นแปลกๆแบบนี้เสื้อพวกนี้มีราคาสูงมาก เพราะว่าเป็นที่ต้องการของเหล่าสาวกฟุตบอลที่เก็บสะสมเสื้อฟุตบอลแน่นอน ทั้งนี้ท่านเรา BallTang88 ขอขอบพระคุณทุกท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้ด้วยครับ สุดท้ายแล้วแอดมินฝากกดไลค์ กดแชร์เพจ Facebook ของเราเพื่อเป็นกำลังใจให้แอดมินทำผลงานต่อๆไปด้วยนะครับ สามากดได้ที่ลิ้งค์นี้

 

Addy

วิเคราะห์บอล ทีเด็ดบอล ล่าสุด