ไขความลับฟุตบอล: 7 ความเป็นมา โลโก้สโมสรฟุตบอล ของเกาะอังกฤษ
ถ้าพูดถึงกีฬาฟุตบอล สิ่งแรกที่เราจะนึกถึงก็คงมีไม่กี่สิ่ง แต่สิ่งแรงที่เราจะนึกถึงก็คงจะหนีไม่พ้นตราสโมสรฟุตบอล ถือว่าเป็นสัญลักณ์ประจำตัวของแต่ละทีมเลยก็ว่า แน่ว่าโลโก้ของทุกทีมต้องมีที่มาและที่ไป วันนี้ทางเราเว็บ Ballteng88 จะคุณไปรู้จักกับ 7 ความเป็นมาโลโก้สโมสรฟุตบอลทีมในศึกพรีเมียร์ลีคอังกฤษ เชิญอ่านต่อได้เลยครับ

 1. สโมสร Liverpool

 

สโมสรลิเวอร์พูล

เรามาเริ่มกันที่ทีมแรกกันเลยนั้นก็คือ สโมสร ลิเวอร์พูล เป็นอีกโลโก้ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากัน

โดยส่วนแรกที่เราจะกล่าวถึงนั้นก็คือ ซุ้มประตูที่อยู่เหลือวลีที่เราคุ้นหูกัน “You’ll never walk alone” เปรียบเสมือนประตูทางเข้าไปสู่สนามแอนฟิลด์ มีชื่อเรียกว่า “ประตู บิลล์ แชงคลี่ย์”

ส่วนที่สองคือ คบเพลิง 2 ด้านของโลโก้มีความหมายนั้น เป็นการไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตในโศกนาฏกรรมฮิลส์โบโร่ เมื่อปี 1989 เนื่องจากเหตุชุลมุนพังรั้วของสนามแข่งขัน จนผู้คนเหยียบกันตายและ ส่วนที่เด่นที่สุดในโลโก้นี้ก็คือนกที่อยู่ตรงกลาง หลายคนอาจสงสัยว่านี่คือ “เป็ด หรือ หงส์” แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่ทั้ง 2 สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นแต่ที่จริงแล้วนกที่อยู่ตรงกลางโลโก้นั้นก็คือ นกลิเวอร์เบิร์ด เหตุที่ใช้นกตัวนี้นั้นก็คือ นกลิเวอร์เบิร์ดเป็นสัญลักษณ์ของเมืองลิเวอร์พูล

2.สโมสร Manchester City

 

 

สโมสรแมนเชสเตอร์ซิตี้

ตราสโมสร แมนเชสเตอร์ซิตี นี้ได้ในปี 2016 ซึ่งได้แรงบันบาลใจตราสโมสรตอนปี 1972-1997 และได้ปรับเปลี่ยนให้ดูร่วมสมัยยิ่งขึ้น เรามาเริ่มส่วนแรกกันก่อนเลยคือ พื้นหลังสีฟ้าอ่อนตัดสลับกับสีเข้มหลังดอกไม้ มีความหมายถึงแม่น้ำทั้ง 3 สายที่สำคัญในเมืองแมนเชสเตอร์ ได้แก่ แม่น้ำอิรค์, แม่น้ำไอร์เวลล์ และ แม่น้ำเมดลอก 

ส่วนที่สองนั้นก็คือตัวเลข 1894 ก็คงจะเดากันไม่ยากเพราะนั้นก็คือปีที่ก่อตั้งสโมสรแมนเชสเตอร์ชิตีนั้นเอง และส่วนที่สามก็คือส่วนที่เป็น “เรือ” ตรงส่วนกลางของโลโก้นั้น เป็นสัญลักษณ์ประจำของเมืองแมนเชสเตอร์ ซึ่งมีสถานที่ตั้งเมืองติดกับแม่น้ำเป็นเมืองท่าหลักของประเทศอังกฤษ

3.สโมสร Manchester United

สโมสนแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด

ลำดับที่ 3 นี้เอาใจแฟน ปีศาจแดง (Red Devils) กันหน่อยด้วยความหมายของ โลโก้ สโมสร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โลโก้นี้ใช้ในตอนปี ค.ศ. 1998 เป็น ในส่วนแรก “เรือ” ตรงส่วนบนหัวของปีศาจนั้น เป็นสัญลักษณ์ประจำของเมืองแมนเชสเตอร์ ที่เปรียบเสมือนหัวใจหลักในการค้าขายของเมืองที่ติดกับแม่น้ำอย่างเมืองแมนเชสเตอร์

ส่วนที่สอง ตรา ปีศาจแดง (Red Devils) นั้นได้แรงบันดาลใจมาจากฉายาที่ เซอร์ แมตต์ บัสบี้ ตั้งขึ้นมาให้ทีมเพื่อข่มขวัญคู่แข่ง จึงกลายมาเป็น ปีศาจแดง (Red Devils)

 

4.สโมสร Leicester City

 

สโมสรเลสเตอร์ซิตี้

ทีมที่ 4 ได้แก่  จิ้งจอกสยาม (Leicester City) มาดูกันว่าความหมายของโลโก้สโมสร Leicester City มีที่ไปที่มาอย่างไร ส่วนโลโก้นี้ได้ใช้ตั้งแต่ปี 2010 โดยความหมายของโลโก้สโมสร Leicester City นั้นจะมีรูปสุนัขจิ้งจอกอยู่ตรงกลางของโลโก้ ได้แรงบันบาลใจมาจากสถานที่ตั้งเมืองเลสเตอร์ อยู่ติดริมแม่น้ำซอร์และมีป่าสงวน จึงทำให้สุนัขจิ้งจอกอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากนั้นเอง

 

5.สโมสร Chelsea

 

สโมสรเชลซี

ทีมที่ 5 ได้แก่ เชลซี (Chelsea) ที่มาที่ได้ของโลโก้สโมสรนี้ได้มีจุดเด่นอยู่ที่ส่วนตรงกลางของโลโก้

เราจะได้เห็นสิงโตสีน้ำเงินยืนถือไม้เท้าอยู่ นั้นมีความคือเปรียบเสมือนตราสัญลักษณ์ประจำตัวขุนนางชั้นสูงประจำเกาะอังกฤษ มีชื่อว่า เอิร์ล คาโดแกน และมีตำแหน่งเป็นเจ้าของทีมสิงโตน้ำเงินคราม เชลซี (Chelsea) นี้ในช่วงปี ค.ศ. 1950 นั้นเอง

 

6.สโมสร Arsenal

 

สโมสรอาร์เซน่อล

มาอีกหนึ่งทีมที่เราจะมาดูความหมายของโลโก้สโมสรของทีม อาร์เซน่อล (Arsenal) ส่วนแรกแรกที่เราจะมาดูความหมายกันนั้นก็คือ ตรา “ปืนใหญ่” ที่อยู่ตรงกลางของโลโก้สโมสร นั้นได้ใช้มานานเป็นร้อยปี 

(ปีค.ศ. 1888) ก่อนที่จะย้ายถิ่นฐานมายัง ลอนดอน ซึ่งก่อนหน้านั้นได้เคยอยู่เมืองที่มีชื่อว่า โบโร่ ออฟ วูลวิช เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในด้านกองกำลังรบ และยังเป็นสถานที่ผลิตปืนใหญ่ตามโลโก้ของสโมสรนั้นเอง

 

7.สโมสร Tottenham Hotspur

 

สโมสรท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์

ถ้านึกถึง ทีมไก่เดือยทอง(Tottenham Hotspur) ต้องนึกถึงรูปไก่ที่เป็นเอกลักษณ์ ของโลโก้สโมสร

ที่นี้เราจะพามาดูความหมายของเจ้าไก่ตัวนี้ว่า มีที่มาที่ไปอย่างไร มีท่านเซอร์ผู้หนึ่งมีชื่อว่า เซอร์ เฮนรี่ เพอร์ซี่ เป็นอัศวินในช่วงศตวรรษที่ 14 นั้นได้เปลี่ยนที่ดินของตัวเอง ให้กับของสโมสรเพื่อเป็นสนามเหย้า

ซึ่งทางท่านเซอร์ เฮนรี่ เพอร์ซี่ ได้ชอบการดู “ไก่ชน” เป็นชีวิตจิตใจ จึงได้ที่มาของรูปไก่ที่เด่นสง่าเป็นโลโก้ของสโมสร ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ (Tottenham Hotspur) นั้นเอง

 

เป็นยังไงกันบ้างคนทุกท่านกับการ ไขความลับฟุตบอล 7 ความเป็นมาโลโก้สโมสรฟุตบอล ของเกาะอังกฤษ เผยเรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับตราสโมสรที่คุณรัก BallTang88 ขอขอบพระคุณทุกท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้ด้วยครับ สุดท้ายแล้วแอดมินฝากกดไลค์ กดแชร์เพจ Facebook ของเราเพื่อเป็นกำลังใจให้แอดมินทำผลงานต่อๆไปด้วยนะครับ