คดีซานโช่

สมาคมฟุตบอลอังกฤษ ออกมาเปิดเผย ถึงการ จะสอบสวน แมนฯ ซิตี้ ในโทษฐานทำผิดกฎในการดึง ซานโช่เข้าร่วมทีม หลังทราบว่า แอบจ่ายค่านายหน้าเพื่อให้ ซานโช่ ได้เข้าร่วมทีม แล้วโกหกว่าเป็นเงินส่วนอื่น

สมาคมฟุตบอลอังกฤษ เตรียมตัวสอบ ทีเด็ดสโมสรชื่อดังของอังกฤษ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ กับการละเมิดกฎการเซ็นสัญญากับนักเตะระดับเยาวชน ในการดึงนักเตะอย่าง จาดอน ซานโช่ เข้าร่วมทีม เรียกได้ว่าตอนนี้เป็นนักเตะที่ทุกคนให้การจับตามอง ด้วยฟอร์มที่ยอดเยี่ยมในการเล่นให้ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ก่อนที่จะมาเข้าสู่ศูนย์ฝึกเยาวชนของ แมนฯ ซิตี้ ด้วยค่าตัว 66,000 ปอนด์หรือ ประมาณ 2.70 ล้านบาท ในปี 2015 ก่อนที่เขาจะออกมา ในปี 2017

ทั้งนี้ แดร์ สปีเกล รายงานข่าวโดยอ้างอิงจากเอกสารของ ฟุตบอลลีกส์ สื่อเกี่ยวกับการแฉเรื่องลับในวงการฟุตบอลว่าย้อนกลับไปในปี 2015 แมนฯ ซิตี้ แอบจ่ายเงินลับหลังเพิ่มเป็นจำนวน 200,000 ปอนด์หรือ ประมาณ 8.20 ล้านบาท ให้กับ เอเมก้า โอบาซี่ เอเยนต์รายหนึ่ง เพื่อให้อีกฝ่ายช่วยพวกเขาได้ตัว ซานโช่ มาร่วมทัพ โดยที่โกหกว่าเป็นค่าจ้างให้ โอบาซี่ ไปเสาะหานักเตะฝีเท้าดีในทวีปอเมริกาใต้กับอเมริกากลางแทน

โดย สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือ ฟีฟ่า กำหนดเอาไว้ว่าในการย้ายทีมของนักเตะระดับเยาวชนนั้นจะต้อง ห้ามมีการจ่ายค่าเอเยนต์ทุกประการ กับกรณีนี้เอฟเอ จึงตัดสินใจลงมาตรวจสอบด้วยตัวเองเลย

“เรายืนยันได้ว่า เอฟเอ จะสอบสวนข้อกล่าวหาทั้งหมด” โฆษกของสมาคมฟุตบอลอังกฤษได้ออกมาเปิดเผย ทีเด็ดสโมสรชื่อดัง แมนฯ ซิตี้ ต้องเจอกับปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนอกสนามเป็นครั้งที่สอง เพราะก่อนหน้านี้มีการเปิดเผยว่าพวกเขากำลังโดนสอบสวนจากการดึงนักเตะวัยเยาว์ของต่างแดนมาร่วมทีมแบบผิดกฎ และอาจจะโดนลงโทษด้วยการถูกสั่งห้ามเสริมทัพเหมือนกับกรณีของ เชลซี ในตอนนั้น