สาเหตุที่ เชลซี โดนฟีฟ่าแบนซื้อนักเตะ

180
สาเหตุที่ เชลซี โดนฟีฟ่าแบนซื้อนักเตะ

เชลซี โดนฟีฟ่าสั่งแบน ซื้อนักเตะในช่วงเปิดตลาด 2 รอบหน้า สาเหตุจาก การซื้อนักบอลที่อายุยังไม่ถึงเกฑณ์เข้ามา พร้อมปรับเงิน เชลซีและเอฟเอคัฟ อีกด้วย

จากการที่ เชลซี ได้ทำการซื้อที่ผิดกฎในเรื่องซื้อนักเตะมาร่วมทีมตอนอายุที่ยังไม่ถึงเกณฑ์ทำให้ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือฟีฟ่า สั่งลงโทษห้าม เชลซี สโมสรในศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ทำการซื้อนักเตะในช่วงเปิดตลาด 2 รอบต่อไป อีกทั้งยังปรับเงิน เชลซี เป็นจำนวน 600,000 ฟรังก์สวิสหรือประมาณ 18.8 ล้านบาท พร้อมทั้งปรับเงินสมาคมฟุตบอลอังกฤษหรือเอฟเอ เป็นเงินอีกจำนวน 510,000 ฟรังก์สวิสหรือประมาณ 16.04 ล้านบาท ในข้อหาละเมิดกฎการย้ายทีมข้ามชาติและการลงทะเบียนผู้เล่นเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี

Addy

โดยที่ผ่านมาเชลซี ได้ทำผิดกฎด้วยการซื้อนักเตะมาจำนวน 14 คน ในช่วงเวลา 3 ปี นักเตะที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคงหนีไม่พ้น แบร์กตร็องด์ ตราโอเร่ ที่ได้เซ็นสัญญากับ เชลซี ก่อนอายุครบ 18

สำหรับกฎในการซื้อนักเตะวัยเด็กของ ฟีฟ่า นั้น ระบุเอาเอาไว้ชัดว่าทุกทีมในทวีปยุโรปห้ามซื้อนักเตะจากชาตินอกทวีปยุโรปไปร่วมทีม ถ้าหากแข้งคนนั้นๆ ยังอายุไม่ถึง 18 ปี โดยมีข้อยกเว้นก็คือผู้ปกครองของนักเตะคนนั้นๆ ต้องอพยพไปอยู่ในประเทศของทีมใหม่ด้วยเหตุผลที่ไม่เกี่ยวข้องกับด้านฟุตบอล ขณะที่ถ้าเกิดเป็นการย้ายทีมในระหว่างทวีปยุโรปด้วยกันเอง นักเตะคนนั้นๆ ก็จะย้ายทีมได้ก็ต่อเมื่อมีอายุ 16 ปีขึ้นไปเท่านั้น แหละนี่คือจากกฎที่ ฟีฟ่าได้ระบุไว้

Addy

วิเคราะห์บอล ทีเด็ดบอล ล่าสุด