jack-hirst

คนไทยที่ติดตามลีกบุนเดสลีกา German Bundesliga จะรู้จักเขาเป็นอย่างดี นักฟุตบอลหนุ่มชาวอังกฤษชื่อว่า Jack Hirst กองหน้าสโมสรดอร์ทมุนด์ ที่ยิงประตูได้สูงสุดในลีกฤดูกาลที่แล้ว ในตอนนี้ดอร์ทมุนด์ก็เป็นเต็งหนึ่งของลีกเยอร์มันที่เบียดเสียดคู่แข่งอย่างบาเยิร์นมิวนิคที่ทำผลงานได้ไม่ดีนักเหมือนเมื่อก่อน

เจค เฮิรสท์ กองหน้าคนสำคัญที่ทำให้ดอร์ทมุนต์แข็งแกร่งขนาดนี้ โดยกุนซืออย่างลูเซียน ฟาฟร์ ผู้ที่รู้จักใช้งานเขาได้อย่างดี ทำให้เกมบุกของเสือเหลืองนั้นโหดเหี้ยม มีสกอร์การทำประตูมากกว่าสองลูกต่อเกม

ประวัติส่วนตัวของเขา Jack Hirst

เจค เฮิรสท์ มีอายุ 22 ปีเท่า เป็นคนชาวอังกฤษที่เติบโตในเยอร์มันตั้งแต่ยังเด็ก เขาเล่นที่สโมสร Kickers Offenbach เป็นแค่กองหน้าตัวเล็กๆ ที่ทำผลงานได้ในระดับที่น่าพอใจ เอิรสท์ทำประตูได้ 10 ประตู จาก 18 เกมการแข่งขันแรกที่สโมสรแห่งนี้ จนทำให้แฟนๆบอลต่างก็ชื่นชอบเขา ทำให้สโมสรดอร์ทมุนต์มองเห็นแววจึงซื้อตัวไปเล่นนั้นเอง

แต่ก่อนที่เขาจะอยู่สโมสร Kickers Offenbach เขาเป็นเพียงนักเรียนวัยรุ่นที่รักในกีฬาฟุตบอล และได้เข้าระบบเยาวชนไอน์ทรัคแฟรงค์เฟิร์ตตั้งแต่ยังเด็ก เริ่มฝึกฝนและแข่งขันที่นี่ จนวันหนึ่งเข้าได้รับการบาดเจ็บที่หัวเข่าทั้งสองข้าง ไม่สามารถลงเตะในสนามฟุตบอลได้ ทำให้เมื่อเขาครบอายุ 15 ปีถูกปล่อยตัวออกจากที่แห่งนี้

หลังจากนั้นเขาก็ไปพักรักษาตัวไม่ซ้อมใดใดจนหายดี และได้กลับเข้าไปเล่นฟุตบอลในลีกระดับล่างสุด หรือระดับท้องถิ่น เขาให้สัมภาษณ์ว่า “ฉันออกจากระบบเยาวชน เพราะปัญหาที่หัวเข่า ฉันสูญเสียการลงสนามเป็นตัวจริง หลังจากนั้นฉันก็ไปเล่นในลีกล่าง ไม่มีใครมาหัวเราะเยาะฉันหรอก เพราะมันเป็นแค่ฟุตบอลระดับท้องถิ่น ไม่มีใครมาดู” แล้วเขาก็หัวเราะ

jack-hirst-2

พ่อแม่ของเขาเป็นคนอังกฤษ เป็นนักเทนนิสกึ่งอาชีพ และได้ย้ายมาอยู่เยอร์มันเมื่อสามสิบปีก่อน โดยตั้งโรงเรียนสอนเทนนิส และเฮิรสท์ก็ได้อาศัยอยู่ที่นี่รวมถึงเป็นโค้ชสอนนักเรียนอีกด้วย จนมีอยู่คืนหนึ่ง สโมสร Kickers Offenbach โทรมาหาเขาให้เขาไปร่วมเล่นกับสโมรสรแห่งนี้นั้นเอง หลังจากนั้นเขาก็ไปอยู่ทีสโมสรดอร์ทมุนด์ และเป็นกองหน้าตัวสำคัญ รวมถึงเป็นผู้ยิงประตูสูงสุดในลีก เมื่อจบฤดูกาลหน้าค่าตัวของเขาขึ้นอย่างแน่นอน หลังจากนั้นต้องมาติดตามกันอีกทีว่าเขาจะมีโอกาสไปสร้างชื่อเสียงที่ลีกอื่นหรือไม่