ลิเวอร์พูล หนักใจ

ผู้จัดการทีมหลายคนเลือกที่จะโทษตัวเอง แต่ไม่ใช่กับเขาคนนี้ อย่าง เจอร์เก้น คล็อปป์ กุนซือ ลิเวอร์พูล ที่ไม่เคยโทษลูกทีม แต่โทษสภาพเเวดล้อมซะมากกว่า

ในการเจอกันของศึก เมอร์ซี่ย์ไซด์ ดาร์บี้แมตช์ ที่บุกเสมอ เอฟเวอร์ตัน แบบไม่มีสกอร์ บรรดาทีเด็ดนักเตะของทีมอย่าง โม ซาลาห์, ซาดิโอ มาเน่, ดิว็อค โอริกี้ และอีกหลายๆ คนไม่สามารถส่งบอลไปเข้าประตูได้เลย แต่ทีเด็ดกุนซืออย่าง คล็อปป์ กลับไม่ตำหนิฟอร์มของนักเตะตัวเองเลย โดยเขาเลือกที่จะโทษ ลมแรง ทำให้เกมมีปัญหาในการแข่งขัน

ศึกเวสต์บรอมวิช 2-2 ลิเวอร์พูล เดือนเมษายน 2018

“มันเป็นเกมที่ยากลำบากมากๆ โดยเฉพาะหลังจากที่สนามแห้งและแข็งมากๆ เราครองบอลได้ตลอด และมันไม่ง่ายเลย นี่เป็นอะไรที่ยากลำบากมากๆ ผมไม่ปลื้มกับสนาม คุณไม่มีทางเล่นฟุตบอลบนสนามแบบนี้ได้ มันเป็นอะไรที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง ถ้าคุณเล่นเหมือนเวสต์บรอม ซึ่งเน้นโยนยาว คุณก็ไม่ต้องการสนามที่ชุ่มชื้น มันก็แค่นั้นแหละ เราต้องรับมือกับเรื่องนี้ พวกเขาสามารถทำแบบนี้ได้อีกในปีหน้า การเล่นบนสนามแห้งและแข็งในแชมเปี้ยนชิพ”

ศึกลิเวอร์พูล 1-1 เลสเตอร์ ซิตี้ เดือนมกราคม 2019

“หลังจากที่หิมะเริ่มตก และนั่นทำให้การเล่นไม่ง่ายเอาซะเลย หิมะไม่ใชปัญหา ปัญหาเดียวก็คือมันดันตกในสนาม ในกรณีนี้บอลมันไม่เคลื่อนตัว และถ้าคุณได้ครองบอลกว่า 70 หรือ 80 เปอร์เซ็นต์ แน่นอนว่ามันค่อนข้างอึดอัดมากๆ กับการที่จะขึ้นเกม”

ศึกลิเวอร์พูล 0-0 เซาธ์แฮมป์ตัน เดือนพฤษภาคม 2017

“สนามมันแห้งมากๆ ในช่วงแรกๆ มีการรดน้ำในสนาม แต่หลังจากผ่านไป 15 นาทีมันก็แห้งสนิท”

ศึกลิเวอร์พูล 2-3 เวสต์บรอมวิช เดือนมกราคม 2018

“ผมได้ยินเสียงจากโทรทัศน์บอกว่าเกมนี้ไม่น่าจะนานกว่า 4 นาที แน่นอนว่ามันไม่น่าเป็นไปได้ คุณไม่สามารถตัดเวลาการแข่งขันเพราะมีเสียงแนะนำจากรายการที่กำลังออกอากาศ ผมไม่รู้ว่าจะมีอะไรหลังจากนั้น บางทีอาจเป็นข่าวหรืออะไรซักอย่าง หากมีเวลาเหลือ 10 นาที คุณก็ต้องเล่นให้ครบ 10 นาที คุณไม่ควรพูดว่า -ตอนนี้มันนานเกินไปแล้ว-“

ศึกเอฟเวอร์ตัน 0-0 ลิเวอร์พูล เดือนมีนาคม 2019

“มันเป็นเกมที่ยากลำบากมากๆ สำหรับเหตุผลที่แตกต่างกันโดยเฉพาะการที่ต้องต่อสู้กับลมแรง ผมรู้ว่าผู้คนไม่ชอบที่ผมพูดแบบนี้ ลมมันพัดไปทั่วทุกสารทิศ คุณคงได้เห็นสถานการณ์แบบนี้บ่อยๆ ผมไม่ได้ช่วยเรื่องการเล่นฟุตบอลของเราเลย โดยเฉพาะเมื่อต้องเจอกับลูกโด่ง ซึ่งมีเยอะมากเกมนี้ มันเป็นเกมที่ยากจะควบคุม เพราะมีปัจจัยหลายอย่าง ผมคิดว่าเรามีโอกาสสำคัญๆ 3 หรือ 4 ครั้งในเกมนี้”

ศึกเวสต์แฮม 1-1 ลิเวอร์พูล เดือนกุมภาพันธ์  2019

“เรามีช่วงเวลาที่ดีมากๆ และเรายิงประตูได้ทั้งๆ ที่ล้ำหน้า…..กรรมการคงรู้จังหวะนั้นในช่วงพักครึ่ง มันอธิบายได้ชัดเจนในครึ่งหลังเพราะผมคิดว่าผู้ตัดสินรู้เรื่องนี้ และคุณก็ได้เห็นการตัดสินแปลกๆ หลายครั้ง มันไม่ใช่การตัดสินที่เป็นจังหวะสำคัญมากมายอะไรก็จริง แต่มันก็เป็นการทำลายจังหวะการขึ้นเกมอย่างชัดเจน และมันไม่ได้ช่วยเราเลย ถ้าผมทำพลาดในครึ่งแรกแล้วล่ะก็ ผมก็คงไม่อยากทำพลาดมากกว่าเดิมหรอก”