อาร์เซนอล และ เชลซี สองทีเด็ดสโมสรจากพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ได้เข้าสู่รอบ 16 ทีม ในศึกยูฟ่า ยูโรปา ลีก ในคืน พฤหัสบดี ที่ 21 ที่ผ่านมา
ทั้งสองทีมทำฟอร์มออกมาได้ดี แต่สิ่งสำคัญก็คือ อาร์เซนอล ที่พลิกสถานการณ์ได้ดีคว้าชัยมาได้สำเร็จ ที่น่าสนใจคือทั้งสองทีมทำให้เห็นว่า กุนซือ เมาริซิโอ ซาร์รี่ กับสถิติที่เหนือกว่า เป๊ป กวาร์ดิโอล่า กุนซือจาก แมนเชสเตอร์ ซิตี้
อาร์เซนอล 3-0 บาเต้ โบริซอฟ (รวมสองนัด ชนะ 3-1)
- ในเกมนี้ อาร์เซนอล มีโอกาสทำประตูมากถึง 22 ครั้ง ในส่วน บาเต้ ที่มีแค่ 4 ครั้งเอง
- เป็นครั้งแรกในรอบ 6 เกม ที่อาร์เซนอลสามารถเก็บคลีซีตได้
- เป็นครั้งแรกของ อาร์เซนอลกับการกลับมาเป็นฝ่ายชนะและเข้ารอบต่อไปได้ในถ้วยยุโรป ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2010
- ผู้จัดการทีมอย่าง อูไน เอเมรี่ พาทีมแพ้แค่ครั้งเดียว จากทั้งหมด 17 เกมโดยในการพ่ายแพ้ครั้งนั้นในตอนที่คุม เซบีย่า แพ้ให้กับ แอธเลติก บิลเบา ในบ้านตัวเอง
- ในฤดูกาลนี้ อาร์เซนอล ได้ทำประตูไปแล้วถึง 13 ลูก จากผู้เล่นตัวสำรอง ซึ่งมากกว่าทุกๆทีมใน พรีเมียมลีก
- ชโคดราน มุสตาฟี่ ทำประตูให้กับอาร์เซนอล โดยมาจากการโหม่งลูก
- ทีเด็ดนักเตะ เมซุต โอซิล กับการได้ลงเล่นในฤดูกาลนี้ แล้วทั้งสิ้น 17 นัด ซึ่งมีแต่ 7 นัดเท่านั้นที่เขาได้เล่นเต็ม 90 นาที
เชลซี 3-0 มัลโม่ (รวมสองนัด ชนะ 5-1)
- ในเกมนี้ เชลซี ได้ครองบอลมากถึง 72% ในส่วนของ มัลโม่ 28% เท่านั้น
- ถ้วย ยูโรปา ลีก ครั้งนี้ เชลซีเอาชนะ 7 เกมหลังสุดกับการเตะในบ้าน และทำประตูรวมกันมากถึง 20 ประตู ด้วยกัน
- กับ 12 เกมติดแล้วที่ เชลซี ไม่พ่ายแพ้ในถิ่นตัวเองในศึก ยูโรปาลีก
- เชลซี ถือเป็นสโมสรอังฤษที่คว้าชัยในศึก ยูโรปา ลีก ในถิ่นตัวเองที่ยาวนานที่สุด
- นักเตะอย่าง โอลิวิเย่ร์ ชิรูด์ ทำประตูไปได้ 6 ประตู จากการลงเล่นเพียงแค่ 5 เกมในศึก ยูโรปา ลีก และทำสกอร์ได้ทั้ง 5 เกมอีกด้วย
- ฮัดสัน-โอดอย พาบอลผ่านนักเตะของคู่แข่งได้ถึง 9 ครั้ง พร้อมทั้งเป็ฯนักเตะที่มีส่วนช่วยในการทำประตูได้มากถึง 6 ลูก
- เมาริซิโอ ซาร์รี่ เป็นทีเด็ดกุนซือ ที่คว้ายชัยชนะมา 28 ครั้ง จากการคุมทีม 43 เกมแรก ซึ่งทำได้ดีกว่า เป๊ป กวาร์ดิโอล่า กุนซือ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 43 เกมแรก